Chuyển giao công nghệ

I. Tóm tắt

Ứng dụng và chuyển giao công nghệ vào các lĩnh vực sản xuất, đời sống và bảo vệ môi trường là một trong những chức năng chính của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Cần Thơ

II. Cụ thể

Dựa vào những kết quả nghiên cứu khoa học Trung tâm đã tích hợp công nghệ, tạo ra 12 công nghệ đưa vào ứng dụng và chuyển giao trong đời sống sản xuất, đến nay hoạt động ứng dụng và chuyển giao công nghệ của Trung tâm đạt được kết quả như sau:

a) Nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ

Trung tâm tổ chức nghiên cứu, triển khai ứng dụng công nghệ oxy hòa tan và công nghệ tách protein trong nước thải ngành chế biến cho 04 đơn vị ở các tỉnh: Đồng Nai, Bạc Liêu, Kiên Giang, Sóc Trăng. Qua đó, giúp cho đơn vị nghiên cứu thực tế được các công nghệ.

Phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Trà Vinh tổ chức thành công ứng dụng công nghệ lão hóa rượu cho làng nghề nấu rượu Xuân Thạnh; phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Bến Tre trong việc tổ chức và giới thiệu công nghệ xử lý môi trường: “Xử lý nước thải trong sản xuất Thạch dừa”.

b) Khảo nghiệm sản phẩm công nghệ

Trung tâm thực hiện khảo nghiệm sản phẩm công nghệ cho 07 đơn vị và doanh nghiệp ở các tỉnh: Sóc Trăng, Bến Tre, Vĩnh Long, Hậu Giang và TP.Hồ Chí Minh bằng công nghệ xử lý nước thải, công nghệ sản xuất gạch không nung. Qua đó giúp các đơn vị hoàn thiện quy trình kỹ thuật phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

c) Chuyển giao công nghệ

Kết quả hoạt động chuyển giao công nghệ của Trung tâm trong thời gian qua như sau:

– Xử lý cáu cặn nồi hơi, công nghệ xử lý nước cấp, công nghệ sản xuất nước uống ion cho 14 đơn vị, doanh nghiệp.

– Chuyển giao thiết bị xử lý nước cấp sinh hoạt cho Trường tiểu học Trần Hưng Đạo với công suất 200 lít/h cho 1.100 học sinh sử dụng.

– Nâng cấp, xử lý nước sinh hoạt cho 03 trạm cấp nước ở huyện Phòng Điền, quận Bình Thủy và quận Ô Môn TP.Cần Thơ với công suất 10 – 15 m3/h và hơn 40 hộ gia đình trong và ngoài thành phố.